Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

Bà bầu không được "ăn cho cả hai người"

Lời khuyên “ăn cho hai người” mà toàn bộ các bà bầu nhận được chỉ tổ mang lại cho họ nguy cơ béo phì suốt đời, bởi họ khó mà giảm số cân nặng đã tăng lên, các chuyên gia cảnh báo.
 
Mặc dù tăng cân trong khoảng thời gian có bầu là điều tự nhiên khi bé phát triển, song các nhà nghiên cứu kỹ cho biết nếu trở thành béo thì sẽ đẩy cả mẹ lẫn con vào nguy hiểm. Chẳng hạn, mẹ dễ bị béo phì và thường gặp các rắc rối về sức khỏe như cao huyết áp.

Khuyến cáo của các bác sĩ rằng trong 6 tháng thứ nhất có bầu, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của mỗi phụ nữ là 1.940 calo mỗi ngày, bằng với người bình thường, và không cần ăn bổ sung.

Trong ba tháng sau đó, mỗi bà mẹ chỉ cần ăn thêm 200 calo hàng ngày, tương đương với một cốc sữa chua và salad hoa quả, hoặc một bát ngũ cốc không đưòng có táo sấy.

Nghiên cứu dài hạn mới đây của Đại học Bristol (Anh) tìm thấy rằng một số bà bầu ăn nhiều hơn khuyến cáo nói trên thì có nguy cơ thừa cân, béo phì hoặc trở nên “tròn như quả táo” vào 16 năm sau đó cao gấp 3 lần.

Còn một số phụ nữ khi bắt đầu có bầu có cân nặng vừa phải và chỉ tăng cân nhẹ khi mang thai thì có rất ít nguy cơ phát phì và mắc các bệnh tật liên quan.

Điều đáng nói là ngày càng có nhiều phụ nữ khi bắt đầu mang bầu đã ở mức béo phì. Những người này dễ gặp biến chứng như tiểu đường, tiền sản giật, còn con của họ thì có nguy cơ bị tiểu đường và béo phì cao hơn nhiều.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc “mang thai vừa phải”, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng không bao giờ được phép ăn kiêng.

Bà bầu không nên

Chỉ số BMI được dùng để đánh giá liệu một quý cô có quá béo khi mang bầu. BMI được tính bằng số cân nặng chia cho bình phương chiều cao:

Nếu BMI nhỏ hơn 18,5 là thiếu cân

Nếu BMI bằng 18,5 đến 25 là khỏe mạnh

Nếu BMI từ 25 đến 30 là thừa cân

BMI ngoài 30 là béo phì.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu kỹ đại học Bristol cho thấy phụ nữ thiếu cân trước khi có bầu nên tối đa hóa là 13,7 kg.

Phụ nữ có cân nặng trung bình tối đa hóa là 16 kg.

Phụ nữ thừa cân chỉ nên phát triển tối đa 11,3 kg, trong khi phụ nữ béo phì tăng tối đa theo khuyến cáo là 8,5 kg.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Abigail Fraser cho biết phái yếu nên tránh ăn quá nhiều, đặc biệt trong 6 tháng đầu khi cân nặng thừa được tích lũy thành mỡ, trước khi em bé thực sự cần cho nhu cầu tăng trưởng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét